Thị trường bất động sản tại Hải Phòng đã quay trở lại với tốc độ cao
Thị trường bất động sản tại Hải Phòng đã quay trở lại với tốc độ cao

Dự kiến thị trường bất động sản có thể trải qua một giai đoạn giảm nhẹ và ổn định trong những tháng cuối năm và đầu năm 2024, với triển vọng tích cực được kỳ vọng. Phân tích và đánh giá về tình hình bất động sản Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy sự trầm lắng trong thị trường, thể hiện bằng sự giảm lượng giao dịch và giá trung bình của bất động sản. Mức giảm dao động từ 20-25%, thậm chí có nơi giảm tới 40-50%. Sự cung cấp trên thị trường không nhiều, và không có nhiều dự án mới được tung ra thị trường, các cuộc đấu giá đất cũng gặp khó khăn với tỷ lệ thành công thấp.

Trong ba tháng đầu năm 2023, thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi nhiều biện pháp kiểm soát lạm phát từ Chính phủ và áp lực tài chính liên quan đến dịp Tết Nguyên đán, gây ra nhiều khó khăn cho thị trường. Giá cả trên toàn thị trường tiếp tục giảm, tình trạng bán tháo và cắt lỗ diễn ra phổ biến. Hoạt động mua sắm nhằm đầu tư giảm đi do sự bất an và mong đợi sự thay đổi trong tương lai. Thị trường ở vùng ven cũng trải qua tình trạng “đóng băng” với ít hoặc không có giao dịch, và khả năng thanh khoản kém. Các chủ đầu tư đối mặt với khó khăn về nguồn vốn do không thể tiến hành bán hàng.

Vào quý 2, nhiều biện pháp được áp dụng để giải quyết tình hình, bao gồm các gói vay hỗ trợ doanh nghiệp để khôi phục sản xuất, được Chính phủ thực hiện, góp phần ổn định tâm lý thị trường. Các chủ đầu tư liên tục giới thiệu các gói chính sách hấp dẫn, hỗ trợ về giá cả và điều kiện thanh toán linh hoạt, thuận lợi cho người mua, giúp hoàn thiện dự án và đảm bảo tiến độ giao nhà. Tâm lý trên thị trường bắt đầu ổn định hơn, với nhiều giao dịch hơn về các sản phẩm có giá cả hợp lý, đặc biệt tại các vị trí trung tâm có tính thanh khoản cao.

chung cư hera hải phòng

Thị trường bất động sản Hải Phòng hiện đang có 11 dự án nhà ở đang mở bán, cung cấp khoảng 1000 sản phẩm. Trong số này, khoảng 70% là căn hộ cao cấp từ các dự án chung cư tại quận Lê Chân, với giá trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% so với quý trước, tương đương với cùng kỳ năm trước, thấp hơn 8% so với mức giá trung bình căn hộ cao cấp tại Hà Nội.

Trong bối cảnh chung, bất động sản công nghiệp đang là điểm sáng. Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng đưa ra báo cáo cho thấy rằng bất động sản công nghiệp đang phát triển tích cực tại thị trường. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã khởi công xây dựng 3 cụm công nghiệp với quy mô lên đến 150ha. Nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng đang mở rộng chuỗi cung ứng và hình thành các liên kết ngành quy mô lớn. Dự kiến trong 3 năm tới, Hải Phòng sẽ xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới, với tổng diện tích lên tới 6200ha, thu hút 12-15 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Tình hình lấp đầy các khu công nghiệp tại Hải Phòng rất cao, vượt quá 90%, và giá thuê trung bình bất động sản công nghiệp đã tăng lên mức 100 USD/m2/chu kỳ thuê, đứng ở mức cao so với thị trường miền Bắc (cao hơn Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương). Các khu công nghiệp có giá thuê cao tại Hải Phòng thường nằm ở những vị trí thuận tiện về logistics, có hạ tầng sinh thái tốt và nhiều tiện ích đồng bộ, như KCN sinh thái Nam Cầu Kiền, KCN Sinh thái Deep C, KCN Nam Đình Vũ, Tràng Duệ, VSIP…

Nhu cầu thuê nhà xưởng đã tăng lên, đặc biệt là đối với các dự án có sẵn kho bãi và nhà xưởng quy mô dưới 3ha tại vùng ven, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư Trung Quốc và Hàn Quốc. Giá thuê xưởng tại các KCN dao động từ 4,8 – 6 USD/1m2/tháng, và giá thuê xưởng ngoài KCN ở mức 45.000 – 70.000 VND/m2/tháng. Các chủ đầu tư KCN tập trung xây dựng nhà xưởng để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các công ty vệ tinh của các tập đoàn đa quốc gia khi họ chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam.

Sự quan tâm đối với nhà ở xã hội vẫn tiếp tục gia tăng. Hải Phòng đang dẫn đầu cả nước trong việc khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội, thể hiện sự nỗ lực để mở rộng khả năng tiếp cận nhà ở xã hội cho người lao động, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của cộng đồng dân cư.

Trong những tháng đầu năm 2023, nhiều dự án nhà ở xã hội đã được khởi công và xây dựng, bao gồm Khu nhà ở xã hội Quang Vinh – 39 Lương Khánh Thiện, Khu nhà ở xã hội tổng kho 3 Lạc Viên (142 Lê Lai), Dự án Sentosa Sky Park – Cty TNHH Agape Việt Nam, Dự án EverGreen Tràng Duệ, Khu nhà ở công nhân viên của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam…

Với gói hỗ trợ lên tới 120 nghìn tỷ đồng, Hải Phòng đã đặt mục tiêu chú trọng triển khai nhà ở xã hội, và kế hoạch giai đoạn 2021-2025 dự kiến sẽ hoàn thành 605.770 m2 sàn nhà ở xã hội và 10.140 căn hộ.

Hy vọng rằng trong 6 tháng cuối năm, thị trường sẽ có sự khởi sắc. Với sự đa dạng trong các dự án và loại hình sản phẩm, bao gồm cả bất động sản công nghiệp, dự án nhà ở thấp tầng, chung cư cao cấp, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng và nhà ở xã hội, thị trường bất động sản Hải Phòng có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đã có dấu hiệu tăng giá đất nền tại một số khu vực tại Hải Phòng từ cuối quý II, với tăng khoảng 5% so với quý I. Các khu vực trước đây “đang nóng” bắt đầu chứng kiến sự tăng cường giao dịch và không còn tình trạng cắt lỗ. Vào đầu tháng 7/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng hiện có 11 dự án nhà ở đang mở bán, cung cấp khoảng 1000 sản phẩm.

Theo Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, 42% nguồn ý kiến khảo sát dự đoán thị trường có khả năng giảm nhẹ và ổn định vào cuối năm, và đầu năm 2024 có thể sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn. Trong khi đó, 47% nguồn ý kiến dự báo rằng phân khúc nhà ở xã hội sẽ là phần ngành thị trường nhận được sự quan tâm trong 6 tháng cuối năm. Khu vực huyện Thuỷ Nguyên và An Dương được xem là có tiềm năng trong thời gian tới.

Tại hội nghị “Báo cáo thị trường BĐS Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2023 và nhận định điểm sáng thị trường 6 tháng cuối năm 2023” do Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng tổ chức, các diễn giả đều bày tỏ sự hy vọng rằng trong 6 tháng cuối năm 2023, với sự hỗ trợ từ hạ tầng giao thông, quyết tâm của thành phố Hải Phòng trong việc thúc đẩy tiến độ triển khai và hoàn thành các dự án quan trọng, thị trường BĐS có thể đạt được sự phục hồi đồng loạt trong các phân khúc

Bên cạnh đó chủ đầu tư của dự án chung cư Hera dự kiến mở bán thêm với cái tên mới là chung cư GemPark với nhiều sự cải tiến mới, chính sách đặc biệt dành cho các cư dân. Cảm nhận của cư dân chung cư Hera khi sinh sống tại đây vô trực quan. Hãy theo dõi website để nhận thông tin sớm nhất nhé!

Trả lời

Close Menu
error: Content is protected !!
Tư vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon